Mách phụ nữ cách kiểm tra ung thư vú

0
249

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Ở Việt Nam, cùng với ung thư cổ tử cung, ung thư vú là căn bệnh gây tử vong lớn nhất ở phụ nữ.

Một số người phụ nữ sẽ có nhiều nguy cơ mắc ung thư vú hơn hẳn những người khác. Đó là những người có gia đình tiền sử bị ung thư vú, nhất là mẹ và chị em gái.

Những người béo phì, ăn nhiều chất béo, uống rượu bia cũng dễ bị ung thư vú hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ chư bao giờ có thai, hoặc sinh con đầu lòng muộn cũng dễ mắc ung thư vú hơn những phụ nữ có nhiều con.

Tự khám ung thư vú

Chị em có thể tự khám để chẩn đoán sớm những dấu hiệu có thể liên quan tới các triệu chứng ung thư vú. Như sờ thấy khối u ở vú, chảy dịch hay máu ở núm vú. Núm vú bị kéo lõm vào trong. Da ở vùng vú dày lên hoặc thay đổi màu sắc, da sần sùi như vở cam. Chị em cũng thường xuyên cảm thấy đau tức vú. Một số trường hợp có xuất hiện hạch ở nách hoặc trên xương đòn.

[​IMG] ​

 

Cách tự khám:

BƯỚC 1: đứng trước gương, nhìn vú ở tư thế thẳng và nghiêng, sau đó thay đổi tư thế: 2 tay buông thõng dọc thân, từ từ giơ 2 tay lên cao qua đầu, quan sát 2 vú tìm những thay đổi màu sắc của da, sự bất xứng của 2 vú.

BƯỚC 2: lần lượt khám từng vú. Khám vú bên phải. Ở tư thế nằm, tay phải đặt ở sau gáy, dùng các ngón tay của bàn tay trái day nhẹ nhàng mô vú theo chiều kim đồng. Chú ý tìm xem vú có hạt nhỏ nay nốt nhỏ không. Làm tương tự với vú bên trái.

Thời điểm tự khám tốt nhất là sau khi sạch kinh mỗi tháng. Chị em hãy thường xuyên quan tâm tới vùng da quanh vú để nhận biết và phát hiện tổn thương hoặc sự thay đổi bất thường sớm hơn.

Ngoài ra, chị em có thể phát hiện ung thư vú sớm thông qua việc khám vú định kỳ, 1 năm 1 lần. Siêu âm hay chụp X quang vú theo chỉ định của Bác sĩ. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa trị được nếu bạn được phát hiện sớm và có phương hướng điều trị kịp thời.

Xem thêm: Chương trình tuyển dụng công ty Botania
Danh sách sản phẩm nhập khẩu từ Canada của công ty Botania

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.