Cái chết ở tuổi 20 chỉ vì thiếu hiểu biết

0
259

Trần Thanh Tú, đã từng đi cai nghiện bắt buộc lần thứ hai tại TT Bảo trợ Xã hội II lại sinh ra và lớn lên trong một căn nhà mặt phố ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội. Cha Tú là nhân viên an ninh mạng Cảng Hàng không Nội Bài. Mẹ chạy chợ Đồng Xuân. Từ nhỏ, Tú được học năng khiếu múa, nhạc, họa tại Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội.

Nhiều năm là học sinh giỏi tại trường THCS Đoàn Kết, cấp 3 học trường THPT Trần Phú. Năm 1994, Tú thi đỗ ba trường đại học và chọn Khoa Điện tử Viễn thông trường ĐH Bách khoa Hà Nội với mong muốn theo nghề của cha.

Bánh xe số mệnh sẽ lăn hoàn hảo, nếu như vào đầu năm lớp 10, sau một vụ tai nạn nhỏ, Tú không để vết rách ở bắp chân bên phải bị nhiễm trùng và mưng mủ. Quá sợ hãi và đau đớn, Tú đã giấu bố mẹ tự tìm cách chữa lành vết thương.

Theo lời mách của người anh họ về một loại “thần dược”, cô đã tìm đến một căn nhà nằm sau khu bãi rác Thái Hà để mua thuốc phiện đen về điều trị. Nửa năm sau, vết thương liền da, Tú cũng trở thành một con nghiện.

Chia sẻ với luong.vn khi đó Tú mới 16 tuổi, chưa một lần biết đến ma túy và cũng chưa từng nghe ai nói về tác hại của ma túy. Cô chỉ thấy thứ “thần dược” màu đen đã chữa lành vết thương cho mình, thậm chí càng hút, càng thấy đầu óc minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh. Cho đến bây giờ, Tú vẫn nghĩ mình đỗ đại học là nhờ thuốc phiện.

Nhưng mỗi khi nghĩ về vụ tai nạn đó, Tú lại thấy đau đớn, ân hận và tiếc nuối lắm. Giá như hồi ấy không vì nỗi sợ hãi bị bố mẹ mắng chửi, thì cô đã nói cho họ biết về vết thương của mình. Giá như có ai đó dạy cho cô sớm về tác hại của ma túy, thì cô đã không lầm lạc mà hút thuốc phiện để sớm lành vết thương.

Những người bạn học cùng cấp 3 hay Đại học Bách khoa với Tú giờ đã trở thành những công dân thành đạt của xã hội. “Còn với tôi”, Tú nói, “cuộc đời đã chấm dứt khi bị đuổi khỏi Trường ĐH Bách khoa. Nghiện, cai nghiện, tái nghiện rồi lại nghiện… Tất cả xoay trong một mê cung mờ mịt và không có lối thoát”.

Niềm hi vọng cuối cùng khiến cô mong mỏi được ra “trại” từng ngày, là đứa con gái 14 tuổi, kết quả từ cuộc hôn nhân với người chồng hiện cũng đang nằm ở trại giam Tân Lập vì tội sơ ý giết người.

Con bé thường vẽ tranh gửi vào cho mẹ. Những bức vẽ có hình một cánh chim đang bay qua giông tố, dù chấp chới, nhưng sức mạnh vẫn cháy lên từ nỗ lực của đôi cánh…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.