Đăng ký bản quyền tác giả: Vẫn như muối bỏ bể

0
240

Mới đây, Hải Phòng trở thành tâm điểm chú ý với vụ việc họa sĩ Đặng Tiến và nhiều họa sĩ nổi tiếng khác của đất Cảng đồng loạt lên tiếng tố cáo tranh của họ bị đồng nghiệp sao chép, làm giả rồi ngang nhiên rao bán trên mạng Internet. Tuy nhiên, theo Sở Văn hóa, Thể thao Hải Phòng, trong cả năm 2017, Sở cũng mới chỉ tiếp nhận và chuyển hồ sơ duy nhất đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả về Cục Bản quyền.

Ngay tại khu vực trung tâm như TP.HCM và Hà Nội, hoạt động đăng ký cấp giấy chứng nhận bản quyền cho tác phẩm văn học nghệ thuật cũng không khá hơn.

Thậm chí, theo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, thời gian qua, chưa hề có một tổ chức, cá nhân nào gửi hồ sơ đến Sở để đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Thống kê của Cục Bản quyền tác giả Việt Nam cũng cho thấy, số lượng Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả còn rất nhỏ so với yêu cầu và sự phát triển văn học, nghệ thuật trong thực tế.

Nhiều tác giả không mặn mà với đăng ký bản quyềnNhiều tác giả không mặn mà với đăng ký bản quyền

VTV.vn – Dù phải đối mặt với tình trạng chép tranh, đạo bố cục hay ý tưởng nhưng bản thân các nghệ sỹ cũng không mặn mà với việc khẳng định bản quyền tác giả.

Các NXB thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm do vi phạm bản quyền truyện tranhCác NXB thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm do vi phạm bản quyền truyện tranh

VTV.vn – Vi phạm bản quyền truyện tranh khiến các NXB thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm, đồng thời cũng đang dần hút cạn sự sáng tạo của các hoạ sĩ.

Vi phạm bản quyền âm nhạc: Ca sĩ được ít, mất nhiềuVi phạm bản quyền âm nhạc: Ca sĩ được ít, mất nhiều

VTV.vn – Có không ít ca sĩ, nghệ sĩ đã phải gánh chịu hậu quả vì vi phạm bản quyền âm nhạc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.