Gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu dân ca Ví, Giặm

0
236

Chương trình là dịp để cộng đồng từ nghệ nhân các thế hệ, nhà quản lý văn hóa đến công chúng cùng tìm hiểu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu dân ca Ví, Giặm – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sự tham gia tích cực của Câu lạc bộ Dân ca Ví Giặm xứ Nghệ tại Hà Nội 5 năm qua không chỉ giúp lan tỏa giá trị của loại hình dân ca đặc sắc này ngay tại thủ đô, mà còn góp phần gắn kết những người con Nghệ An, Hà Tĩnh, những người yêu văn hóa xứ Nghệ, đóng góp nhân lực và nguồn lực tài chính cho công tác bảo tồn di sản, đãi ngộ nghệ nhân để trao truyền cho các thế hệ hôm nay.

Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ngày 27/11/2014 tại Paris (Pháp). Ví Giặm phổ biến trong đời sống của các cộng đồng xứ Nghệ, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa… ca ngợi những giá trị nhân văn tốt đẹp của con người .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.