Nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của “cha đẻ” siêu anh hùng Marvel Stan Lee

0
184

Ngày 12/11, con gái của nhà văn Stan Lee cho biết, cha cô đã qua đời ở tuổi 95. Trước đó, xe cấp cứu đã được gọi tới nhà riêng của ông tại Hollywood Hills vào sáng sớm cùng ngày để đưa ông tới Trung tâm y tế Cedars-Sinai. Đây cũng là nơi ông an nghỉ.

Sau khi thông tin về sự ra đi của ông được đăng tải, hàng loạt ngôi sao nổi tiếng như Chris Evans, Ryan Reynolds… và đông đảo người hâm mộ đã bày tỏ sự tiếc thương dành cho “cha đẻ” loạt truyện siêu anh hùng Marvel.

Stan Lee sinh ngày 28/12/1922 tại thành phố New York (Mỹ). Năm 1939, ông trở thành trợ lý tại Timely Comics. Tạp chí này sau đó đã được phát triển trở thành Marvel. Khi đó, ông mới chỉ vừa bước sang tuổi 17. Năm 1941, chàng trai trẻ Stanley đã ra mắt bản thảo đầu tiên của mình mang tên Captain America Foils’s Revenge trong Captain America No 3.

Nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của “cha đẻ” siêu anh hùng Marvel Stan Lee - Ảnh 1.

Stan Lee cùng họa sĩ John Romita bàn luận về bìa cuốn truyện Spiderman.

Năm 1942, ông gia nhập hàng ngũ quân đội Mỹ tại bộ phận làm phim, viết khẩu hiệu và sản xuất phim hoạt hình cổ động. Năm 1945, ông tiếp tục quay trở lại với công việc của mình sau Chiến tranh Thế giới II.

Cùng với họa sĩ Jack Kirby, ông đã sáng tạo ra những nhân vật kinh điển như Fantastic Four, Hulk, Thor, Iron Man, X-Men và biệt đột siêu anh hùng Avengers. Tuy nhiên, nhân vật thành công nhất mà ông từng tạo ra phải kể đến Người Nhện (Spider-Man) khi làm việc cùng họa sĩ Steve Ditko.

Nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của “cha đẻ” siêu anh hùng Marvel Stan Lee - Ảnh 2.

Stan Lee xuất hiện trong truyện tranh Spiderman. (Ảnh: Marvel)

Nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của “cha đẻ” siêu anh hùng Marvel Stan Lee - Ảnh 3.

Spider-Man là một trong những nhân vật do ông sáng tạo ra, đồng thời cũng là nhân vật yêu thích nhất của ông. (Ảnh: Marvel)

Với việc tạo ra một cồng đồng mang tên Marvel, ông là người đã cách mạng hóa truyện tranh, đưa truyện tranh lên một tầm cao mới. Nội dung trong các tác phẩm của ông không đơn thuẩn chỉ mang tính giải trí mà còn liên quan nhiều đến các vấn đề xã hội như bình đẳng giới tính, phân biệt chủng tộc…

Vào năm 2008, Tổng thống George W Bush đã trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho Stan Lee vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực văn học và điện ảnh.

Sau đó 3 năm, ông đã được vinh danh trên Đại lộ danh vọng với ngôi sao của riêng mình.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác truyện của mình, ông luôn được coi là một trong những người quan trọng và có tiếng nói nhất khi luôn tạo ra những nhân vật mang tính biểu tượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.