Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật

0
215

Triển lãm tranh của các họa sĩ Trung tâm Mỹ thuật, Đài THVN được tổ chức lại trong niềm háo hức, mong chờ. Không chỉ đơn thuần là một hoạt động nghề nghiệp, Triển lãm còn cho thấy sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật không ngừng tại đơn vị.

Gần 80 tác phẩm hội họa bằng chất liệu sơn dầu, acrylic sơn mài… của 22 họa sĩ đang công tác tại Trung tâm Mỹ thuật đang được giới thiệu tại Triển lãm – số 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đó là những tác phẩm được sáng tác sau thời gian miệt mài với công việc thiết kế sân khấu chương trình, các sản phầm đồ họa trên sóng. Tuy mang phong cách khác nhau, nhưng các tác phẩm đều mang hơi thở cuộc sống, hướng tới giá trị Chân – Thiện – Mỹ.

Yếu tố nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong Triển lãm này. Một khu vực trưng bày các tác phẩm thiết kế 3D sân khấu chương trình nổi bật đã được phát sóng của Đài THVN giúp người xem hiểu và có cái nhìn tổng quan về công việc hàng ngày của những họa sĩ thiết kế mỹ thuật vừa phục vụ khán giả truyền hình nhưng cũng không quên nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật.

Nếu như cách đây 24 năm, ở Triển lãm Mỹ thuật lần đầu tiên, các họa sĩ ngày ấy đều còn rất trẻ thì giờ đây họ đã trở thành những cánh chim đầu đàn của Trung tâm Mỹ thuật. Họ vừa là làm điểm tựa, vừa có nhiệm vụ dẫn dắt các họa sĩ trẻ trên con con đường sáng tạo nghệ thuật, tạo ra những tác phẩm làm cho diện mạo các chương trình trên sóng VTV ngày một đẹp hơn, góp phần nâng tầm các tác phẩm trên sóng VTV.

Để tổ chức được Triển lãm này không phải là điều đơn giản đối với các họa sĩ tại Trung tâm Mỹ thuật bởi công việc làm truyền hình theo guồng quay chương trình ngốn hết thời gian sáng tạo cho riêng mình.

Có họa sĩ đã nói: “Vừa làm việc vừa sáng tác khó lắm, mấy ai duy trì được. Nhưng thôi, gác lại để sống trọn vẹn cho hiện tại cái đã”. Nhưng với những người làm nghệ thuật, máu nghệ sĩ sẵn trong người đã không cho phép họ để quên “cái tôi” quá lâu và Triển lãm lần 2 của các nghệ sĩ trong Trung tâm Mỹ thuật đã được tổ chức trong niềm hân hoan, mong chờ đó.

Đến với Triển lãm lần này, việc được thấy tận mắt sự chuẩn bị kỳ công, khuôn mặt rạng ngời của các họa sĩ bên đứa con tinh thần của mình, người xem còn cảm nhận rất rõ về sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo của các họa sĩ trẻ. Chính họ sẽ là nhân tố quyết định tạo nên bản sắc, vị trí và vai trò riêng của Trung tâm Mỹ thuật trong sự phát triển của Đài THVN.

Họa sĩ Trịnh Chấn Nam – Quyền Giám đốc Trung tâm Mỹ thuật – chia sẻ, với Triển lãm này, chúng tôi thấy được tâm huyết của các họa sĩ bởi đây không chỉ là Triển lãm đơn thuần mà còn chứa đựng nhiều kỳ vọng, niềm mong mỏi của bao lớp thế hệ họa sĩ của Trung tâm. Họ mong muốn sau này sẽ có thêm nhiều cuộc Triển lãm được tổ chức, tạo ra một dấu ấn nghề nghiệp, làm động lực để mỗi họa sĩ tiếp tục sáng tạo cho các chương trình trên sóng VTV.

Triễn lãm diễn ra đến hết ngày 07/11 tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Triển lãm và một số tác phẩm được trưng bày:

Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 1.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 2.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 3.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 4.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 5.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 6.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 7.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 8.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 9.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 10.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 11.
Triển lãm Mỹ thuật 2018: Sự tiếp nối thế hệ, kế thừa trong sáng tạo nghệ thuật - Ảnh 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.