“Vẽ về Hát Bội”, dự án kết nối giữa hai thế hệ nghệ thuật

0
212

Trải qua gần 800 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật sân khấu Hát Bội đã trở thành một phần linh hồn văn hóa Việt Nam, được xem như là loại hình sân khấu cổ điển, đặc sắc của nghệ thuật biểu diễn truyền thống nước nhà. Vậy nhưng, loại hình sân khấu này đang ngày một mai một, không chạm đến được thế hệ trẻ.

Tiếp nối hành trình truyền cảm hứng, vừa qua “WeChoice Awards 2018” đã đưa khán giả về với loại hình nghệ thuật dân gian Hát Bội, đến với dự án “Vẽ về Hát Bội” – ý tưởng của hai họa sĩ trẻ Huỳnh Kim Liênvà Phùng Nguyên Quang.

Vẽ về Hát Bội, dự án kết nối giữa hai thế hệ nghệ thuật - Ảnh 1.

“Vẽ về Hát Bội” là dự án nhằm lưu giữ những giá trị cao quý của Hát Bội.

Vẽ về Hát Bội” là dự án có hơn 40 nghệ sĩ trẻ cùng gần 100 nhân sự ở các ngành nghề khác nhau đã được dẫn dắt và truyền cảm hứng bởi những nghệ sĩ gạo cội để cùng xây dựng nên một “kho báu văn hóa dân tộc” nhằm lưu giữ những giá trị cao quý của Hát Bội.

Từ ý tưởng đầu tiên là một buổi triển lãm nho nhỏ, ấm cúng giữa các họa sĩ trẻ, chỉ sau một thời gian ngắn, “Vẽ về Hát Bội” đã trở thành một dự án với sự đầu tư nghiêm túc và nhiệt huyết của những người trẻ tuổi với mong muốn lan tỏa tiếng chuông ngân về Hát Bội.

Vẽ về Hát Bội, dự án kết nối giữa hai thế hệ nghệ thuật - Ảnh 2.

Hai họa sĩ trẻ Huỳnh Kim Liên và Phùng Nguyên Quang người lên ý tưởng cho dự án.

Dự án bắt đầu bởi sự rung cảm sau những chia sẻ đầy trăn trở của Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi – Nhà hát bội học tài hoa, về việc hát bội đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã của thời đại, dù đây là một loại hình nghệ thuật văn hóa đặc sắc.

“Nghệ thuật Hát Bội thì sớm muộn gì cũng chết, nó sẽ biến mất”, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi đã chia sẻ với họa sĩ Huỳnh Kim Liên.

Chính câu nói ấy đã thay đổi suy nghĩ của hai họa sĩ trẻ Huỳnh Kim Liên và Phùng Nguyên Quang. “Để một cái đẹp như vậy mà chết đi ở thời đại này thì do người trẻ chúng ta đã quá thờ ơ”, Kim Liên nhận định.

Vẽ về Hát Bội, dự án kết nối giữa hai thế hệ nghệ thuật - Ảnh 3.

Những giai điệu Hát Bội cũng được thể hiện trong buổi triển lãm và đón nhận được sự yêu thích của nhiều bạn trẻ.

Ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của nghệ thuật Hát Bội, những người trẻ ấy đã quyết định phải hành động, phải làm điều gì đó để truyền bá Hát Bội trên mạng xã hội. Với mong muốn ban đầu “là tiếng nói nhỏ trong câu chuyện lớn về văn hoá”, dự án “Vẽ về Hát Bội” theo thời gian, đã may mắn nhận được sự ủng hộ và phản ứng tích cực trên fanpage chính thức của chương trình.

Có nhiều chia sẻ, nhiều nỗi niềm được bày tỏ từ phía nhóm thực hiện dự án nói riêng, và đa số các bạn trẻ nói chung, về sự mai một tàn khốc theo thời gian đối với môn nghệ thuật Hát Bội thông qua những tác phẩm được chia sẻ. Chính sự đồng cảm này đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho những người khởi xướng dự án.

Vẽ về Hát Bội, dự án kết nối giữa hai thế hệ nghệ thuật - Ảnh 4.

“khi các cháu thực hiện dự án quảng bá về Hát Bội, về những chiếc mặt nạ thì tôi cảm thấy rất vui, xúc động. Việc làm của các cháu có giá trị nhân văn rất lớn, một hành động bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thồng và những chiếc mặt nạ của hát tuồng”, NSƯT Hữu Danh chia sẻ.

Qua dự án “Vẽ về Hát Bội“, nghệ thuật Hát Bội đã được thể hiện dưới những góc nhìn khác nhau và đang thật sự gợi được những gợn sóng lan tỏa trong lòng giới trẻ Việt.

Mời quý vị đón xem các số tiếp theo của chương trình “WeChoice Awards 2018 – Hành trình truyền cảm hứng” vào 17h40 thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.