15 bác sĩ mổ tách cặp song sinh dính liền ở Ấn Độ

0
257

Ngày 6/12, kíp mổ gồm 15 bác sĩ và 15 y tá Bệnh viện SS ở Varanasi, bang Uttar Pradesh, đã tiến hành ca phẫu thuật miễn phí cho cặp song sinh dính liền. Bố mẹ các cháu quá nghèo nên không có khả năng trả chi phí cho ca mổ tách hai con.

Theo Fox News, hai bé gái có tổng trọng lượng 3,1 kg dính nhau ở bụng. Các bác sĩ đã thuyết phục gia đình đồng ý tiến hành ca mổ tách rời hai bé.

Bác sĩ đã gây mê cả hai bé cùng một lúc, trước khi tách xương ức và gan của đôi song sinh.

Hai em bé sau khi được tách rời. Ảnh: Foxnews

Hai em bé sau khi được tách rời. Ảnh: Fox News.

“Đây là một trong những ca phẫu thuật hiếm nhất mà bệnh viện của chúng tôi thực hiện”, tiến sĩ Vaibhav Pandey, trợ lý phẫu thuật nhi khoa, cho biết. “Tôi rất vui vì cả hai bé đều sống sót sau ca mổ tách mặc dù sức khỏe của cả hai rất yếu. Đó là một nhiệm vụ đầy thách thức”.

Sau 5 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã thành công tách hai cháu bé thành hai con người độc lập. Cả hai cũng hồi phục tốt sau ca mổ.

Dự kiến hai em bé sẽ được xuất viện vào cuối tuần này. Hai đứa trẻ sẽ được đặt tên trong các nghi lễ truyền thống do gia đình tổ chức khi về nhà.

Các y bác sĩ sau ca mổ tách đôi song sinh dính nhau. Ảnh: Foxnews.

Các y bác sĩ sau ca mổ tách đôi song sinh dính nhau. Ảnh: Fox News.

Y văn thế giới giải thích một cặp song sinh dính liền khi trứng của người mẹ không tách rời hoàn toàn sau khi được thụ tinh. Phôi phát triển sau đó bắt đầu phân tách thành cặp song sinh giống hệt nhau trong vài tuần đầu tiên và dừng lại trước khi nó hoàn thành.

Tỷ lệ đôi song sinh dính liền rất hiếm, chỉ 1/200.000 ca sinh sống. Khoảng 40-60% cặp song sinh dính liền bị chết non và 35% sống sau một ngày.

Tỷ lệ thành công các ca phẫu thuật tách rời phụ thuộc vào vị trí dính liền nhau của hai đứa trẻ. Phổ biến nhất đến nay là cặp song sinh dính liền ở ngực hoặc bụng.

Thùy An

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.