Bác sĩ một tay bịt lỗ thủng tim bệnh nhân, một tay khâu vết thương

0
217

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cấp cứu đêm 10/12 với vết thương dài 2 cm ở giữa ức và vết thương khác dài 2,5 cm ở ngực trái, da và niêm mạc trắng nhợt. Bà trong trạng thái lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á nhận định vết thương thấu ngực khiến bệnh nhân bị sốc mất máu, có thể kèm tổn thương ở ổ bụng, nguy cơ tử vong cao.

Khi phẫu thuật, kíp mổ phát hiện tim bệnh nhân bị chèn ép cấp do tràn máu màng tim dẫn đến máu phun ồ ạt. Các bác sĩ phải vừa dùng tay bịt vết thương cầm máu tạm thời, vừa khâu lại vết thương tim.

Sau đó kíp mổ tiếp tục phát hiện cơ hoành bệnh nhân thủng dài 3 cm, qua đó máu từ ổ bụng tràn lên. Phẫu thuật viên quyết định mở vết mổ kéo dài xuống bụng, kiểm tra thấy vết đâm thủng cơ hoành làm đứt một tĩnh mạch trên gan đang chảy máu, đâm xuyên ra sau làm thủng thùy I của gan.

Cuối cùng các tổn thương tĩnh mạch trên gan, vết thương nhu mô gan và chỗ rách cơ hoành của bệnh nhân đã được kíp mổ xử lý an toàn. Bệnh nhân mất đến 3,4 lít máu, được bệnh viện huy động máu dự trữ truyền kịp thời.

Ngay sau khi cầm máu, tim co bóp trở lại, không có vùng nhồi máu rõ, huyết động tạm ổn với hỗ trợ thuốc vận mạch. Tuy nhiên, bệnh nhân xuất hiện rối loạn đông máu nặng và suy chức năng gan ngay sau mổ.

Ngày 13/12, các thông số huyết động cũng như xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân dần ổn định, tình trạng rối loạn đông máu đã được điều chỉnh. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, nhu động ruột đã có trở lại và tự thở.

“Ca này may mắn được kíp mổ xử trí kịp thời vừa cầm máu vừa khâu các vết thủng tim, gan nên bệnh nhân sống sót”, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đúc kết kinh nghiệm.

Cao Khẩm

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.