Bị đột quỵ do massage cổ

0
236

Người ta nhanh chóng đưa Ahua đến bệnh viện. Các bác sĩ khoa thần kinh học chẩn đoán bà bị đột quỵ, Huanqiu đưa tin.

Kết quả kiểm tra cho thấy Ahua có dấu hiệu bị nhồi máu não tuần hoàn, biểu hiện như khó tiêu, khó cử động mắt và phản xạ hầu họng. Phương pháp điều trị tiêu sợi huyết chỉ có tác dụng với Ahua trong 4-5 giờ, sau đó tình trạng bệnh nhân dần xấu đi, bắt đầu nhầm lẫn và không nhận thức được.

Ahua được điều trị ngay trên xe cứu thương những vẫn lâm vào tình trạng nguy kịch. Ảnh: Huanqiu

Ahua được điều trị ngay trên xe cứu thương nhưng vẫn lâm vào tình trạng nguy kịch. Ảnh: Huanqiu

Các nhân viên y tế nhanh chóng chụp động mạch não và phẫu thuật làm tan huyết khối đang chèn tắc mạch máu não cho Ahua. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện đoạn động mạch đốt sống cổ của bệnh nhân biến dạng, dòng máu bị cản trở dẫn đến tắc động mạch nền trong não.

Sau vài giờ cấp cứu, Ahua vượt qua cơn nguy hiểm, tâm trí đã nhận thức được, chứng khó tiêu cũng cơ bản được cải thiện. Khoảng 10 ngày sau bà được xuất viện, về cơ bản đã hồi phục.

Bác sĩ Dai Jianwu, Phó giám đốc Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Quảng Châu cho biết, đột quỵ ở tuổi 49 tuổi là tương đối trẻ. Ahua cũng không có các nguy cơ như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường, cũng không bị bệnh mô liên kết, dị tật động mạch và buồng trứng.

Nhóm nghiên cứu thần kinh cho rằng động mạch của Ahua có khả năng bị tổn thương bởi ngoại lực trong quá trình massage xoa bóp. Động mạch đốt sống biến dạng cắt đứt lưu lượng máu khiến máu không thể tiếp tục chảy lên não dẫn đến nhồi máu não, đột quỵ.

Ahua cho biết đã massage cổ vài ngày trước khi bị đột quỵ.

Massage vùng cổ dễ ảnh hưởng đến các mạch máu quan trọng, dễ ảnh hưởng đến não. Ảnh: Global Hotel Alliance

Massage vùng cổ dễ ảnh hưởng đến các mạch máu quan trọng, dễ ảnh hưởng đến não. Ảnh: Global Hotel Alliance

Thoe bác sĩ Dai Jianwu, Ahua không phải là trường hợp duy nhất bị đột quỵ do massage. Các bệnh viện cũng từng tiếp nhận bệnh nhân bị nhồi máu não sau khi massage cổ. “Là một bác sĩ, tôi không ủng hộ việc xoa bóp cổ, nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm”, Dai Jianwu nói.

Ông giải thích vùng cổ có các mạch máu rất quan trọng. Các động mạch đốt sống bên trái và bên phải của cổ đi vào khoang sọ qua lỗ chẩm, dọc theo phía trước não thất và hội tụ ở giữa của cạnh dưới của não. Động mạch cũng là một mạch máu lớn quan trọng trong não.

Nhiều nhân viên massage không được học về giải phẫu cơ thể người. Vị trí và sức mạnh của đôi tay khi massage không được nhân viên nắm bắt tốt nên rất dễ gây ra chấn thương. Với người cao tuổi có vấn đề ở đĩa đệm, nếu kỹ thuật massage không phù hợp có thể làm nặng thêm tình trạng phồng đĩa đệm.

Bác sĩ khuyên tốt nhất là không nên xoa bóp cổ, cơ bắp, tránh làm tổn thương các mạch máu quan trọng.

Thúy Quỳnh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.