Căn bệnh khiến đàn ông không có tinh trùng

0
215

Bệnh nhân đến Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám. Kết quả tinh dịch đồ không có tinh trùng. Bệnh nhân cho biết từng điều trị viêm mào tinh hoàn cách đây 3 năm. Đến đầu năm 2018, anh tiếp tục mổ giãn tĩnh mạch tinh trái.

Phó giáo sư Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân này bị vô sinh do tắc mào tinh hoàn 2 bên và giãn tĩnh mạch tinh. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật và khám lại sau một tháng để làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường (thông thường chỉ có đường kính 2 mm) khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ. Nó cản trở sự phát triển của tinh hoàn, làm tinh trùng bị rối loạn, tinh hoàn dần nhỏ đi. Tùy từng giai đoạn bệnh, tỷ lệ tinh trùng sẽ suy giảm theo. Ở giai đoạn cuối, xét nghiệm sẽ không thấy tinh trùng trong tinh dịch.

Theo bác sĩ Quang, giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới vô sinh, hiếm muộn. Bệnh lý này là nguyên nhân của 15-25% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, phổ biến nhất ở nhóm nam giới trưởng thành. Có nhiều yếu tố gây giãn tĩnh mạch tinh như cơ địa của người bệnh, sự hoạt động bất thường của mạch máu và hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn.

Để chữa giãn tĩnh mạch tinh, phương pháp nội khoa hầu như không có kết quả. Phương pháp chủ yếu là can thiệp phẫu thuật. Theo thống kê, sau phẫu thuật, những bệnh nhân có chất lượng tinh trùng giảm thì cải thiện được 70%, trường hợp không có tinh trùng thì có thể tăng khả năng có con tự nhiên lên 50%.

Thu Hiền

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.