‘Cậu nhỏ’ nam thanh niên bốc mùi hôi thối vì chủ quan

0
205

– Sau 3 tuần tự điều trị tại nhà, “cậu nhỏ” của nam thanh niên ở Tuyên Quang bị chảy mủ, lở loét nghiêm trọng và bốc mùi.

Bệnh nhân Nguyễn Văn N. (32 tuổi, Tuyên Quang) được chuyển đến BV đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) ngày 10/12 trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng vùng bẹn, bìu. Vết bỏng chảy nhiều dịch, lở loét nhiều, đau nhức và bốc mùi hôi thối.

Bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 3 tuần bị bỏng nhiệt ở vùng bẹn nhưng không đến viện điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng cách đắp lá thuốc nam chữa bỏng.

‘Cậu nhỏ’ nam thanh niên bốc mùi hôi thối vì chủ quan
Vùng kín nam bệnh nhân lở loét, chảy mủ và bốc mùi do hoại tử


Tuy nhiên sau 3 tuần, vết bỏng không đỡ mà ngày càng đau nhức, chảy mủ lan rộng, vùng da có mùi hôi nên gia đình đưa bệnh nhân đến BV.

Ngay lập tức bác sĩ chỉ đinh vệ sinh, xử lý sạch vùng bỏng, kết hợp dùng thêm kháng sinh chống viêm, chờ ghép da.

Từ trường hợp bệnh nhân N, bác sĩ lưu ý bệnh nhân bị bỏng cần đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị đúng cách, kịp thời.

Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà bằng cách đắp các loại lá theo truyền miệng, nguy cơ nhiễm trùng cao, gây khó khăn và kéo dài điều trị.

Trường hợp bỏng điện, bỏng hóa chất, cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Khi sơ cứu bỏng, không ngâm vết bỏng bằng nước đá, hoặc đá viên vì vết bỏng sẽ trầm trọng hơn. Nếu có bọng nước, kết vảy không bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn.

Không cố gỡ bỏ quần áo bị cháy; không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Thúy Hạnh

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.