Chặng đường rèn thể lực và ý chí của nữ vô địch 3 môn phối hợp

0
220

24 tuổi, Lâm Túc Ngân đã vượt qua nhiều đàn chị dạn dày kinh nghiệm để trở thành nữ VĐV người Việt xuất sắc nhất cuộc thi Ironman 70.3 Vietnam 2018. Ngân chinh phục bơi 1,9 km đạp xe 90 km chạy bộ 21 km với thời gian 6 giờ 16 phút 04 giây, xếp hạng nhất nhóm tuổi 18-24 nữ, vượt hơn thành tích năm ngoái của bản thân tới 1 giờ 13 phút.

Cô gái trẻ trở thành đại diện nữ Việt Nam tham gia Ironman 70.3 World Championship 2018 tại Nam Phi. Ngân chia sẻ: “Tôi muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ vì các VĐV đạt đỉnh cao 3 môn phối hợp (triathlon) thường ở nhóm tuổi trên 30”.

Cuộc đua 3 môn phối hợp bơi, đạp, chạy là một cuộc đua về ý chí. Do đó những nhà vô địch ở bộ môn này thường là những vận động viên “gừng cay” ở độ tuổi ngoài 30, khác hẳn những môn chỉ cần sức trẻ. Ngoài 30, người tập được trui rèn ý chí và kinh nghiệm sống để vượt qua những thử thách của cuộc đua gần 2 km bơi biển, đạp xe 90 km và chạy 21 km để về đích.

Ngân trong phần thi xe đạp tại Đà Nẵng năm 2018.

Ngân trong phần thi xe đạp tại Đà Nẵng năm 2018.


Năm ngoái, Lâm Túc Ngân “chân ướt chân ráo” đăng ký thi Ironman 70.3 Vietnam chỉ 5 tuần trước khi giải đấu bắt đầu, lúc cô vẫn chưa biết bơi sải. Sau đó Ngân lên youtube học bơi và tự ráp vào lúc ra hồ bơi. Xe đạp và thiết bị được một chị runner cho mượn, Ngân là lính mới vào cuộc đua và hoàn thành thử thách với thời gian hơn 7 tiếng.

Thời gian đầu tập chạy Ngân cảm thấy khá nhàm chán bởi việc cắm cúi chạy bộ chinh phục những con đường, điều này trái ngược với tính cách nôn nóng và ưa thích tốc độ của cô gái trẻ. Ngân tự nhận mình chưa từng chạy quá 5 km trước đó vì ngại chạy một mình.

Sau một năm gắn bó với 3 môn phối hợp Ngân nhận thấy sức bền được cải thiện đáng kể. Ngân học được từ các anh chị đi trước sự kiên nhẫn và nỗ lực chiến thắng bản thân. Trên thực tế, để chinh phục thử thách 3 môn phối hợp các vận động viên phải dành nhiều tháng trước đó để tập luyện nghiêm túc hằng ngày. Với những người đi làm, để có được khoảng thời gian quý báu để tập luyện bạn phải khéo léo sắp xếp chu toàn và hy sinh những giờ tụ tập cà phê, nhậu nhẹt cùng bạn bè. Sau một ngày mệt nhoài, xỏ giày vào chạy trong đêm tối hay đạp xe hàng chục cây số vào cuối tuần đều cần rèn cơ thể và ý chí vào “nếp”.

Ngân tham gia giải chạy ở Đà Lạt

Ngân tham gia giải chạy ở Đà Lạt năm 2018.


Với những môn tập đường dài, tham gia giải đấu chỉ là kết quả, giai đoạn căn bản nhất là hành trình đấu tranh với chính mình mỗi ngày. Từ bé, gia đình đã luôn ủng hộ niềm say sưa với thể thao của Ngân. Tuy nhiên khi chuyển sang những thử thách của 3 môn phối hợp, phải chạy bộ giữa trưa nắng 2-3 tiếng hay việc bơi 2 km liên tục, Ngân đã giấu để ba mẹ đỡ lo lắng. Sau này khi đã chinh phục thành công cô gái mới dám nói thật với gia đình.

Trải nghiệm thi đấu 3 môn phối hợp là trải nghiệm sâu sắc với mỗi vận động viên, khi cơ thể và ý chí được thử thách liên tục giữa những cơn sóng hay cái nắng gắt trên đường chạy. Ngân cho rằng khi về tới đích mà vẫn còn sức tức đã không cố gắng hết mình sẽ hối hận về sau nên luôn bung sức chạy đến những giây cuối cùng. Ngân yêu thích không khí ở những cuộc đua 3 môn, khi người nhà vận động viên đến dựng lều uống bia cổ vũ từng người vượt qua vạch đích.

Thử thách tham gia IronMan vô địch thế giới ở Châu Phi trong điều kiện thời tiết lạnh, phần bơi gặp khó khăn khiến Ngân phải bình tĩnh vượt qua. Cô cho rằng tham gia những giải đấu lớn để biết mình đang ở đâu và cần khắc phục ở đâu để đi xa hơn.

Để thu xếp thời gian tập trong khi phải làm full time, Ngân tập luyện có IronMan liên tục 3-4 giờ mỗi ngày, tập 2 buổi trong ngày. Buổi sáng thức dậy sớm để tập trước giờ đi làm, chiều về tập sau 6 giờ. Với Ngân, tập luyện đã trở thành một điều tự nhiên như việc ăn uống, ngủ nghỉ và không ngạc nhiên khi bạn bè xung quanh cô đều là dân chạy bộ, những người cùng chia sẻ niềm đam mê. Ngân cảm thấy may mắn vì được các anh chị đi trước hỗ trợ trang thiết bị, người cho mượn xe đạp, đồ bơi chuyên dụng, tìm nhà tài trợ về dinh dưỡng để Ngân tập luyện và đạt thành tích tốt. Theo Ngân, khối lượng tập luyện cho 3 môn rất khủng, nhưng cứ bình tĩnh và phân bố sức để giải quyết gọn từng môn một.

Ngân quan niệm, quan trọng nhất là bạn duy trì vận động để cơ thể dẻo dai, không quan trọng là tập môn gì. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để bắt đầu, hãy kiên trì tập luyện trong 21 ngày bởi khi đó việc tập luyện đã trở thành thói quen của bạn.

Lâm Túc Ngân từng gắn bó với boxing.

Lâm Túc Ngân từng gắn bó với boxing.

Với Ngân, thể thao là thứ ngôn ngữ toàn cầu bởi niềm vui, nỗi buồn, những cơn đau hay cảm giác hạnh phúc vượt qua chính mình ở mỗi giải đấu là không có biên giới. Cô vừa nhận được thư của IronMan cho biết cô hiện xếp vị trí thứ 7 toàn cầu ở nhóm tuổi của mình.

Khánh Ly

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.