Con người phải chỉnh sửa gene nếu muốn sinh con trên sao Hỏa

0
293

Nếu muốn sinh sống lâu dài trên sao Hỏa, con người sẽ phải đẻ con ở đó. Tuy nhiên, việc tồn tại trong môi trường sao Hỏa rất phức tạp, theo The Sun.

Tiến sĩ John Millis, nhà vật lý và thiên văn học do NASA tài trợ, cho biết sự bức xạ vũ trụ trên bề mặt hành tinh này sẽ gây đột biến ở thai nhi. Những người định cư tiếp xúc với bức xạ trong hành trình tới sao Hỏa cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

“Bức xạ có hại đối với các tế bào sinh sản, phát triển phôi thai và bào thai của người trưởng thành. Sao Hỏa chỉ có 40% trọng lực của trái đất gây suy giảm chất dịch trong mắt lẫn trong tủy sống, dẫn tới mất dần thị giác và nhiều vấn đề về sự phát triển xương của em bé”, ông Millis nói.

Vi trọng lực trên sao Hỏa sẽ tác động đến xương và cơ bắp của trẻ sơ sinh. Ảnh: TS

Điều kiện trên sao Hỏa không phù hợp cho việc thụ thai và sinh con. Ảnh: TS

Các nhà khoa học đến từ các trường đại học ở Ba Lan, Brazil và Mỹ, cho rằng cách tốt nhất để thích ứng với những vấn đề này là làm biến đổi gene của con người trên trái đất trước khi đưa họ lên sao Hỏa.

Nhóm nghiên cứu đã tính đến khả năng áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR lên cơ thể người. Quá trình này sẽ hình thành “Homo Sapiens” – một chủng người tinh khôn mới. Tuy nhiên, ý tưởng này sẽ phát sinh các vấn đề về đạo đức.

Các nhà khoa học cho biết họ cần thời gian để nghiên cứu về tính khả thi lẫn hiệu quả của phương pháp theo đề xuất trên. Đặc biệt là những ảnh hưởng của môi trường trọng lực kém đối với việc thụ thai giữa nam và nữ cùng quá trình mang thai lẫn sinh đẻ.

“Sau khi thụ thai, hệ thống miễn dịch của bà bầu có thể bị tổn hại, tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc các bệnh khác, sau đó sẽ lây lan sang những người khác ở xung quanh. Sảy thai, dị tật bẩm sinh và ung thư có thể trở nên phổ biến hơn”, nhà sinh vật học Haley Schuster nói.

Các em bé được thụ thai trên sao Hỏa sẽ được sinh ra ở một thế giới mới. Ở đó có thể không tuân theo nguyên tắc đạo đức hay tôn giáo mà con người đã thiết lập trên hành tinh quê nhà. Khi sống trong một môi trường đang cố gắng giết bạn thì sự sống của cộng đồng có thể trở nên quan trọng hơn sự sống còn của một cá nhân, theo Global News.

Cẩm Anh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.