Cứ 2 giờ có một trẻ em Việt sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt

0
236

Thông tin được Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết tại lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình của bệnh viện, sáng 14/12.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó trên 150.000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có hơn 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt, với tỷ lệ 1/700. Tính ra mỗi 2 giờ lại có một em bé chào đời với dị tật này.

Trong khi đó, năng lực các cơ sở y tế hiện nay chỉ có thể phẫu thuật, điều trị tình trạng dị tật ở tầng sọ giữa và dưới (từ sàn ổ mắt xuống vùng cằm). Những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức đối với các phẫu thuật viên.

Hiện mỗi năm chỉ khoảng 1.000 đến 1.200 bé được phẫu thuật sửa dị tật. Phần lớn ca mổ được các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ.

Bệnh nhi đang chờ phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình. Ảnh: Đ.T

Bệnh nhi đang chờ phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình. Ảnh: Đ.T.

Giáo sư Bàng cho biết, để điều trị cho bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt cần có đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu thuộc nhiều ngành như Tạo hình – hàm mặt, Phẫu thuật Thần kinh, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Mắt, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực và Phục hồi chức năng. Trang thiết bị y tế cũng phải hiện đại.

Chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Vì thế, những bệnh nhân nghèo không có đủ khả năng kinh tế để chi trả phải cam chịu với số phận.

Bệnh viện Trung ương 108 hợp tác với tổ chức Facing The World chuyên về phẫu thuật sọ mặt của Anh, thành lập Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình. Trung tâm ứng dụng các kỹ thuật điều trị và trang thiết bị hiện đại, nhằm điều trị hiệu quả cho bệnh nhân và hỗ trợ nhân đạo.

Facing The World là tổ chức nhân đạo có sự tham gia của rất nhiều phẫu thuật viên, chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt và tạo hình. Trong 10 năm qua, Facing The World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo Việt Nam thông qua các chương trình phẫu thuật từ thiện.

Lê Nga

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.