Cuộc tìm kiếm người hiến máu hiếm khắp thế giới để cứu bé ung thư

0
205

Hoàn thành sinh thiết cùng các xét nghiệm máu, Zainab Mughal được xác nhận ung thư và mang nhóm máu hiếm nhất thế giới do thiếu kháng nguyên Ấn Độ B trên hồng cầu.

Theo Washington Post, tháng 10, Zainab được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh, dạng ung thư ác tính chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Các bác sĩ cho biết khối u trong bụng bệnh nhi đã hơn một năm.

“Kết quả thật tồi tệ”, bố Zainab là Raheel Mughal nói. “Chúng tôi đều khóc”.

Bé Zainab mang trong mình nhóm máu hiếm hàng đầu thế giới. Ảnh: WP.

Bé Zainab mang trong mình nhóm máu hiếm hàng đầu thế giới. Ảnh: WP.

Để điều trị u nguyên bào thần kinh, Zainab cần hai ca ghép tủy cùng nhiều lần truyền máu. Thế nhưng, cô bé lại mang một trong những nhóm máu hiếm nhất thế giới. Không tương thích nhóm máu với bất cứ ai trong gia đình, Zainab trở thành trung tâm của cuộc tìm kiếm người hiến máu trên toàn cầu.

Theo OneBlood, một tổ chức phi chính phủ nhận hỗ trợ Zainab, người có thể hiến máu cho Zainab phải mang nhóm máu A hoặc O và gốc Pakistan, Ấn Độ hoặc Iran. Tuy nhiên, kể cả khi tìm được người đáp ứng hai yêu cầu này, chỉ khoảng 4% thật sự phù hợp với bệnh nhi.

Sau khi sàng lọc ở mạng lưới các trung tâm máu hiếm, đội ngũ y tế tìm ra ba người có thể cho Zainab máu: một người ở London (Anh) còn hai người kia ở Mỹ. Đây là tín hiệu đáng mừng song chưa đủ bởi theo các quy định y tế, người hiến máu phải nghỉ một thời gian mới được hiến tiếp.

Để đảm bảo Zainab nhận được máu ngay khi có nhu cầu, bác sĩ cần khoảng 10 người hiến máu. Hiện hơn 1.000 người gốc Iran, Ấn Độ và Pakinstan đã đi kiểm tra máu với hy vọng tìm thêm người hiến máu cho Zainab.

Zainab vẫn còn quá nhỏ để hiểu những gì đang diễn ra. Cha cô bé hy vọng rằng khi trưởng thành, Zainab sẽ hiểu công lao và tấm lòng giúp đỡ của những người hoàn toàn xa lạ.

“Những gì các bạn đang làm để cứu mạng sống của con gái tôi thật phi thường”, ông Mughal bộc bạch. “Khi Zainab lớn, tôi sẽ nhắc con bé rằng chính các bạn đã cố gắng để cứu sống nó”.

Minh Nguyên

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.