Người đàn ông đánh cược tính mạng để mổ khối u dưới cột sống

0
485

Gần một tháng sau cuộc mổ kéo dài 8 giờ tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, anh Thành đỡ đau nhức hơn, có thể kiểm soát tiểu tiện nhưng vẫn chưa thể đi lại bình thường. Người đàn ông 40 tuổi phải dùng xe lăn khi di chuyển. Mỗi ngày anh tập đi bằng chiếc nạng để đôi chân quen dần với các cử động.

Khối bướu vùng xương thiêng (vùng dưới cột sống thắt lưng) khiến cuộc sống anh Thành đảo lộn suốt hơn 3 năm qua. Ban đầu anh đau nhức chân, khó tiêu tiểu. Sau thời gian điều trị không khỏi, kết quả chụp MRI phát hiện có bướu. Sau cuộc phẫu thuật cột sống và 25 tia xạ trị năm 2015, anh hồi phục.

Khoảng hai năm sau anh đau nhức trở lại, bác sĩ chẩn đoán bướu tái phát. Cách đây 10 tháng, anh trải qua ca mổ bóc bướu lần hai, được vài tháng thì tình trạng bệnh nặng hơn. Khối bướu chèn ép làm liệt chân bên phải, rối loạn cơ vòng ảnh hưởng việc kiểm soát tiểu tiện. Bốn tháng trước, anh được chuyển về Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM.

Anh Thành đang hồi phục sau cuộc mổ lần thứ 3. Ảnh: Lê Phương.

Anh Thành đang hồi phục sau cuộc mổ lần thứ 3. Ảnh: Lê Phương.

Tiến sĩ Trần Quang Hiển, Phó Khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, cho biết đây là khối bướu nguyên sống, kích thước lớn, dính với những cơ quan như trực tràng, ruột, mạch máu, bàng quang… Bệnh nhân đã mổ hai lần trước nên nếu mổ tiếp sẽ đối diện nhiều nguy cơ.

Bướu nguyên sống gặp nhiều ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, chiếm khoảng 5-6% các loại bướu xương, chiếm khoảng 20% bướu cột sống. “Trường hợp bệnh nhân này rất hiếm gặp vì bướu ăn lan lên tới cột sống S1, nếu cắt bỏ sẽ giống như cột sống không còn phần móng để nương tựa. Đây là ca thứ hai tôi mổ trong 25 năm phẫu thuật cột sống”, bác sĩ Hiển nói.

Với mục tiêu mổ cắt bỏ toàn bộ khối bướu để hạn chế tái phát, bác sĩ đối diện với ba thử thách lớn trong ca phẫu thuật. Phải làm sao bộc lộ được túi cùng của màng cứng mà không dò dịch não tủy, không gây liệt cho bệnh nhân và không tổn thương rễ thần kinh S1. Bác sĩ khá e ngại vì có quá nhiều nguy cơ trong ca mổ khó. Trước quyết tâm “bằng mọi giá mong được mổ” của bệnh nhân, kíp phẫu thuật bắt tay tiến hành ca mổ.

“Ca mổ khá căng thẳng, bắt đầu từ 8h sáng đến lúc 3h chiều mới đóng da xong”, bác sĩ Hiển chia sẻ. Sau khi bóc tách trọn vẹn khối bướu lớn, kíp mổ sử dụng dụng cụ để cột sống có sự nâng đỡ, giúp bệnh nhân có thể hồi phục cử động chân. Trong quá trình mổ bóc bướu, bác sĩ phải rất cẩn thận để tránh làm thủng trực tràng, ảnh hưởng các mạch máu xung quanh.

Bác sĩ giải thích khối bướu ăn lan lên cột sống S1 khiến bệnh nhân bị liệt chân phải, rối loạn tiểu tiện. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ giải thích khối bướu ăn lan lên cột sống S1 khiến bệnh nhân bị liệt chân phải, rối loạn tiểu tiện. Ảnh: Lê Phương.

Anh Thành đang tập đi lại, có thể kiểm soát tiểu tiện, chờ hội chẩn với bác sĩ ung bướu để xem xét hướng điều trị tiếp theo. “Biết là nhiều nguy cơ, hoàn cảnh khó khăn phải vay mượn hàng trăm triệu đồng nhưng lúc đó tôi đã liệt chân, tiêu tiểu khó khăn, dù nguy hiểm cũng phải đánh cược để mổ”, ông bố của hai con nhỏ chia sẻ.

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.