Người phụ nữ 20 năm mang khối u giáp khổng lồ

0
270

Người phụ nữ vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng vùng cổ dị dạng do bướu tuyến giáp lớn kích thước 25 x19 cm. Chiều 27/11 bệnh nhân đã được mổ cắt bướu.

Bệnh nhân xuất hiện khối u từ 20 năm trước nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên không điều trị. Gần đây, khối u lớn dần lên, chèn ép gây khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa nên bà mới đến bệnh viện thăm khám.

Bệnh nhân có khối u giáp khổng lồ. Ảnh: Lê Nga.

Bệnh nhân có khối u giáp khổng lồ. Ảnh: Lê Nga.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng khoa Ngoại Chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết bướu do tình trạng suy giáp bẩm sinh, trí tuệ của bệnh nhân không bình thường, mọi sinh hoạt chậm và trì trệ. Bệnh nhân khó thở do khí quản, thực quản bị chèn ép.

Khối bướu quá lớn, vùng cổ có nhiều cơ quan quan trọng đi từ tim lên não, liên quan tới cả đường ăn và đường thở nên theo bác sĩ Lãng, khi phẫu thuật phải rất cẩn trọng. Ca mổ cuối cùng đã thành công.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormone tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhạy cảm của cơ thể.

U tuyến giáp là bệnh rất phổ biến. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có bướu, bướu đa nhân hoặc có biểu hiện chèn ép gây biến dạng vùng cổ, mất thẩm mỹ… cần đến bệnh viện để điều trị.

Lê Nga

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.