Người phụ nữ Mỹ bị ấu trùng ruồi làm tổ dưới da

0
225

Người phụ nữ có lẽ sẽ không bao giờ quên chuyến trăng mật ở Belize. Kết thúc chuyến đi, cô đã mang về một món “quà lưu niệm” không thể ngờ là một con ấu trùng ruồi đang phát triển dưới da.

Vết cắn trên cơ thể nữ bệnh nhân và con ấu trùng ký sinh bên dưới. Ảnh: Journal Investig Med High Case Rep.

Vết cắn trên cơ thể nữ bệnh nhân và con ấu trùng ký sinh bên dưới. Ảnh: Journal Investig Med High Case Rep.

Theo báo cáo trên tờ Journal of Investigative Medicine High Impact Case Report, hai tháng kể từ chuyến trăng mật, người phụ nữ giấu tên nhận thấy bẹn nổi một nốt mụn, ngứa, không đau. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhện cắn và kê thuốc kháng sinh.

Dùng thuốc kháng sinh mà không bớt, người phụ nữ gặp bác sĩ Enrico Camporesi ở Bệnh viện Memorial. Bác sĩ Camporesi nhận thấy nốt mụn có lỗ ở giữa và chảy mủ, khi chạm vào rất cứng như thể bên trong có hạt đỗ hay trứng. Ông đề nghị phẫu thuật can thiệp bởi nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng hạch bạch huyết.

Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật lại có nhận định khác. Ông cho rằng sinh vật nào đó đang ẩn nấp dưới da bệnh nhân nên quyết định mổ kiểm tra. Kết quả, đội ngũ y tế phát hiện một con ấu trùng ruồi Botfly sống trong nốt mụn.

Theo Fox News, ruồi Botfly lớn lên trông giống một con ong lớn. Ấu trùng ruồi Botfly có thể “đào” qua da người để phát triển thành ruồi trưởng thành. Thuật ngữ y học gọi đây là bệnh giòi (myiasis).

Bác sĩ Camporesi cho biết việc ấu trùng Botfly ký sinh lên da người tuy hiếm gặp tại Mỹ nhưng tương đối phổ biến ở Trung Mỹ. Hiện tượng này xảy ra do ruồi cái đẻ trứng lên loài côn trùng khác như muỗi. Khi muỗi cắn, trứng ruồi được đưa vào da người, dần dần nở thành ấu trùng.

Ấu trùng làm tổ dưới da người cần không khí nên để lại lỗ hổng trên bề mặt vết thương. Nếu không loại bỏ kịp thời, ấu trùng sẽ lớn lên và khiến da bị tổn thương nặng hơn.

Sau khi gắp ấu trùng ra, da của nữ bệnh nhân hoàn toàn hồi phục.

Minh Nguyên

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.