Nhiễm trùng vết bỏng sau 20 ngày đắp thuốc nam

0
198

Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, ngày 10/12, trong tình trạng nhiễm trùng. Vết bỏng chảy dịch, mất da, đau nhức, mùi hôi.

Anh này bị bỏng nhiệt 20 ngày trước, không đến viện mà tự điều trị tại nhà bằng cách đắp lá thuốc nam. Bệnh tình không giảm, vết thương ngày càng đau nhức, chảy mủ, có mùi hôi, anh mới chịu đến bệnh viện.

Bác sĩ đã vệ sinh, xử lý sạch vùng bỏng ngay cho bệnh nhân, dùng kháng sinh chống viêm. Bệnh nhân cần phải phẫu thuật để ghép da.

Các bác sĩ khuyến cáo người bị bỏng cần đến bệnh viện để được điều trị đúng cách kịp thời. Không nên tự điều trị bằng cách đắp các loại lá theo dân gian dễ bị nhiễm trùng gây khó khăn và kéo dài thời gian điều trị.

Cách sơ cứu bỏng

– Băng nhẹ hoặc che phủ vết thương rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế. Nạn nhân bị bỏng điện, bỏng hóa chất cần vào viện càng sớm càng tốt, vì có thể tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn tim mạch.

– Không ngâm vết bỏng bằng nước đá hoặc đá viên vì bỏng sẽ trầm trọng hơn. Nếu bỏng có bọng nước, kết vảy, không nên bóc vỡ ra bởi dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn.

– Hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, làm sạch chất bẩn trên vết bỏng, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

– Không thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Lê Nga

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.