Những người mang nhóm máu hiếm cứu nghìn mạng sống

0
217

Khi ấy Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã dự trù 2 đơn vị máu để truyền cho chị Ngân trong ca mổ lấy thai. Tuy nhiên do biến chứng nhau tiền đạo, ca mổ khó khăn khiến sản phụ bị mất máu cấp. Hậu phẫu, cơ thể chị chỉ còn 65% máu, nếu không có máu truyền sẽ nguy kịch tính mạng. Trong khi đó nhóm O(Rh-) thuộc loại hiếm, bệnh viện không có sẵn.

May mắn, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã liên hệ với CLB nhóm máu hiếm Hà Nội. Ngay lập tức, nhiều người vượt đường xa tới viện để hiến máu trực tiếp cho chị Ngân.

Vượt qua cửa tử, chị Ngân hiểu được những khó khăn mà người có nhóm máu hiếm gặp phải. Đặc biệt, chị hiểu hơn tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến máu.

Ngày 9/12 tham gia hội nghị sơ kết hoạt động CLB nhóm máu hiếm ở miền Bắc, chị Ngân xúc động khi được gặp gỡ những người đã hiến máu cứu mình. Chị mong muốn trở thành một thành viên của CLB máu hiếm Hà Nội, được hiến máu cứu người.

“Khi tôi đang ở ranh giới giữa sống và chết, bố mẹ tôi cũng bất lực vì họ không cùng hệ máu với tôi. Tôi đã được hồi sinh bởi những người xa lạ. Những người trong Nhóm máu hiếm này sẽ như là người thân trong gia đình tôi. Chúng tôi sẽ bảo vệ lẫn nhau”, chị Ngân chia sẻ.

Chị Ngân (giữa) được cứu sống nhờ được nhận máu kịp thời. Ảnh: Công Thắng.

Chị Ngân (giữa) được cứu sống nhờ được nhận máu kịp thời. Ảnh: Công Thắng.

Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết ở Việt Nam, những người có nhóm máu hiếm (Rh-) chỉ chiếm 0,07% dân số. Những người này thường gặp rất nhiều khó khăn khi không may cần phải truyền máu bởi họ chỉ có thể nhận máu của những người có cùng hệ nhóm máu (Rh-) giống mình.

Nhờ những giọt máu hiến tình nguyện quý hiếm, nhiều người bệnh được cứu sống.

Từ tháng 11/2017 đến 30/10, Viện Huyết học – Truyền máu đã tiếp nhận gần 1.000 đơn vị máu thuộc hệ nhóm máu hiếm. Trong đó có hơn 100 lượt người được Viện mời đến hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Những thành viên mang nhóm máu AB (Rh-) trong câu lạc bộ máu hiếm miền Bắc. Ảnh: Công Thắng.

Những thành viên mang nhóm máu AB (Rh-) trong câu lạc bộ máu hiếm miền Bắc. Ảnh: Công Thắng.

Tại Hà Nội, CLB nhóm máu hiếm được thành lập từ năm 2007 với hơn 20 thành viên do Viện Huyết học Truyền máu Trung ương quản lý. Hiện Viện quản lý thông tin của hơn 2.000 người nhóm máu hiếm và trên 300 thành viên CLB. T

Nhiều thành viên trong CLB đã được Viện trao bằng khen. Trong số này có chị Đỗ Thị Thùy Dung ở Hà Nội mang máu O (Rh-) đã 35 lần hiến máu, anh Hoàng Quốc Văn tại Hưng Yên, nhóm B (Rh-) có hơn 18 lần hiến máu; chị Nguyễn Thị Hạnh ở Hà Nội có nhóm O (Rh-) 17 lần hiến máu…

Lãnh đạo Trung tâm Máu Quốc gia hy vọng những người nhóm máu hiếm vận động mọi người tham gia vào CLB hoặc xây dựng CLB nhóm máu hiếm tại địa phương. Những CLB này sẽ giúp ích cho cộng đồng, giảm bớt khó khăn cho ngành y tế.

Lê Nga

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.