Nội soi gắp hạt cườm rơi vào tai bé gái 5 tuổi

0
270

Người nhà cho biết trong lúc bé đang chơi đùa đã vô tình cho hạt cườm vào trong tai, hôm 14/12.

Bác sĩ phát hiện dị vật nằm sâu trong tai bé che kín ống tai ngoài, sát màng nhĩ. Ngay lập tức, bệnh nhi được nội soi gắp dị vật ra khỏi tai. Quá trình gắp bỏ được bác sĩ tiến hành cẩn trọng để tránh gây tổn thương màng nhĩ và xước ống tai. Hạt cườm đường kính 7 mm được bác sĩ lấy ra ngoài thành công.

Các bác sĩ cho biết dị vật trong tai là bệnh lý rất thường gặp ở trẻ em. Khi chơi trẻ thường tự đút vào tai những vật như hạt bắp, hạt đậu, hạt cườm, một số mảnh vụn đồ chơi, bụi…

Dị vật trong tai còn do một số côn trùng như kiến, gián… bò vào tai trẻ khi ngủ.

Thường dị vật trong tai bản chất không gây ra nguy hiểm gì cho trẻ. Chính những cách lấy dị vật ra không đúng có thể gây biến chứng, tổn hại nặng cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cho con em mình chơi các vật nhỏ hình tròn như hạt cườm, viên bi, hạt lạc… Trẻ chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm và rất dễ bỏ vào lỗ mũi, tai, nhất là miệng, dễ gây sặc, nguy hiểm tính mạng nếu không xử lý kịp thời.

Khi có dị vật mắc trong tai, tuyệt đối không được dùng dụng cụ như bông ngoáy tai, dụng cụ lấy ráy tai… để thăm dò. Khi ấy có nguy cơ đẩy dị vật vào sâu trong tai và gây tổn thương những cấu trúc mỏng manh của tai giữa.

Khi gặp sự cố, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Thúy Quỳnh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.