Robot mổ nhặt từng viên sỏi mật cho bà bầu mang song thai

0
209

Người phụ nữ mang song thai 17 tuần vào Bệnh viện Bình Dân, TP HCM, cấp cứu cuối tháng 11 do đau bụng dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật trên bệnh lý sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy trong ống mật chủ và bên trong túi mật bệnh nhân có nhiều sỏi lớn, có viên kích thước đến 20×36 mm kẹt ở cổ túi mật. Vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu bệnh nhân bị nhiễm trùng diễn tiến viêm tụy cấp.

“Thai phụ 40 tuổi có nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không can thiệp kịp thời”, bác sĩ Lê Hữu Phước, Trưởng Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Bình Dân nhận định. Hội chẩn khẩn cùng đồng nghiệp Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ đặt ra 3 phương án: Cứu thai phụ khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển song thai; phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối ống mật chủ tức thời.

Sau cân nhắc, các chuyên gia thống nhất dùng robot với các cánh tay linh hoạt phẫu thuật cho bà bầu để đảm bảo độ tinh tế trong thao tác thám sát, hỗ trợ lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ. Trước đó robot đã có lịch mổ trong ngày cho 2 bệnh nhân khác. Tình thế cấp bách của bà bầu khiến các bác sĩ quyết định cho robot mổ khẩn cấp để nhặt sỏi. Đây cũng là lần đầu tiên ở Bệnh viện Bình Dân robot phải tiến hành 3 ca mổ trong một ngày.

Sau 2 giờ thao tác, dưới sự điều khiển của kíp mổ, robot đã loại bỏ được túi mật viêm cấp vốn phù nề gấp gần 3 lần bình thường, nhặt các viên sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ của bệnh nhân. Sau khi lấy sỏi, robot tiếp tục kẹp, giữ, cắt lọc mô bệnh, thám sát đường mật và khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6 mm.

Kết thúc ca mổ, các bác sĩ thở phào vì bà bầu cùng hai thai nhi đã vượt qua nguy kịch.

Bác sĩ phẫu thuật robot cho thai phụ. Ảnh: Trần Nhung.

Robot dưới sự điều khiển của bác sĩ đang phẫu thuật nhặt sỏi mật cho thai phụ. Ảnh: Trần Nhung.

Bác sĩ Phước cho biết kỹ thuật khâu kín ống mật chủ giúp người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật sau phẫu thuật như mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tiêu chuẩn. Thai phụ cũng tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con.

Ngày thứ hai sau mổ, bà bầu đã đi lại và ăn uống ngon miệng. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi ổn định. Hiện sức khỏe cả mẹ lẫn con đều tốt.

Bác sĩ đánh giá nếu không áp dụng kỹ thuật mổ robot, bệnh nhân phải nằm viện lâu dài, nguy cơ ảnh hưởng thai nhi nhiều hơn, vết mổ dễ bục chỉ ở cuối thai kỳ do thành bụng căng lớn, khả năng dính ruột cũng cao hơn…

Lê Phương

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.