Sở Y tế Bình Dương có nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc

0
192

Kiểm toán Nhà nước vừa chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Theo đó, cơ quan kiểm toán phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật của Sở Y tế tỉnh Bình Dương trong vai trò là chủ đầu tư đấu thầu thuốc và vật tư y tế năm 2017. Cụ thể, Sở Y tế đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp mà không qua đấu thầu rộng rãi đối với gói thầu thuốc chữa bệnh và thuốc từ dược liệu, đông y và y học cổ truyền. Tổng giá trị gói thầu là 679 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ảnh: UBND tỉnh Bình Dương

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ảnh: UBND tỉnh Bình Dương

Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt lựa chọn đưa vào kế hoạch đấu thầu nhiều loại thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp, thành phần hoạt chất không phổ biến trên thị trường với giá cao trái quy định. Nếu so sánh với giá thuốc có tác dụng tương đương phổ biến trên thị trường thì giá đấu thầu cao hơn 9,35 tỷ đồng.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt hình thức lựa chọn trực tiếp nhà thầu cung cấp vật tư y tế tiêu hao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Tổng giá trị gói này là 2,22 tỷ đồng.

“Trong 12 tháng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương không thực hiện đấu thầu các gói thầu tương tự, không ký hợp đồng mà sử dụng kết quả mức giá trúng thầu vật tư y tế của các bệnh viện khác trên địa bàn để áp dụng giá mua sắm trực tiếp vật tư y tế năm 2017”, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VII Phạm Thanh Sơn cho biết.

Theo cơ quan này, Sở Y tế tỉnh Bình Dương lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đánh giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu không mời Bảo hiểm Xã hội tỉnh tham gia là vi phạm quy định. Ngoài ra, đơn vị này tổ chức chấm thầu và lựa chọn nhà thầu cung cấp 224 mặt hàng thuốc, giá cao hơn nhiều so với giá thuốc quy định tại hồ sơ thầu. Việc lựa chọn này dẫn đến thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm Y tế khoảng 4,9 tỷ đồng.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng lựa chọn đấu thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu một số loại thuốc trái với cảnh báo của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Nguyễn Hà

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.