Thiếu nữ hát cùng bác sĩ trong ca mổ não

0
210

Cô gái 19 tuổi Kira Iaconetti (Mỹ) là một nghệ sĩ trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho ca hát và biểu diễn. Dù không theo học một trường lớp nghệ thuật chuyên nghiệp nào, Iaconetti đã dành toàn bộ tuổi trẻ của mình cho các vở nhạc kịch. Tuy nhiên, bốn năm trước cô phát hiện triệu chứng lạ mỗi khi hát hay nghe nhạc.

“Cảm giác giống như có ai đó tắt phụt công tắc điện trong não cháu vậy”, Iaconetti nói trong cuộc phỏng vấn với Bệnh viện Nhi Seattle. “Bỗng dưng cháu không thể phân biệt được các nốt nhạc, không bắt kịp lời bài hát khi giai điệu vang lên và chẳng thể hát như trước”.

Mỗi lần như vậy kéo dài hai phút. Sau đó, Iaconetti thấy kiệt sức nhưng các chức năng cơ thể bình thường trở lại khiến cô không hề nghĩ đây là một chứng bệnh. Tới khi tần suất những lần bị choáng tăng lên, thiếu nữ bắt đầu lo lắng.

“Cố gắng hát sau mỗi lần choáng váng như vậy thật sự rất khó khăn”, Iaconetti chia sẻ. “Cháu chỉ lắp bắp được vài câu, rất khó nghe”.

Iaconetti (váy đỏ) trên sân khấu nhạc kịch. Ảnh: Pinterest.

Iaconetti (váy đỏ) trên sân khấu nhạc kịch. Ảnh: Pinterest.

Nhờ chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh Bệnh viện Nhi Seattle phát hiện một khối u bị vôi hóa trong não cô gái 19 tuổi. Nó chèn vào vỏ thính giác và gây ra các cơn động kinh.

“Khối u được phát hiện nhờ một loại động kinh rất hiếm mà bệnh nhân mắc phải là động kinh âm nhạc”, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Jason Hauptman giải thích. “Những cơn động kinh phát tác khi cô bé nghe nhạc hay cất giọng hát. Quả là một điều không may với người yêu thích ca hát như Kira.”

Sau cuộc thảo luận, Hauptman cùng các đồng nghiệp và Iaconetti đã lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u đồng thời cố gắng hết sức giữ nguyên năng khiếu ca hát và kỹ thuật thanh nhạc của cô bé.

“Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến giọng hát của cháu suốt đời, bác sỹ Hauptman biết rằng ca hát và diễn xuất rất quan trọng với cháu nên đã rất cẩn trọng trong quá trình loại bỏ khối u”, Iaconetti kể. “Bác sĩ không muốn căn bệnh cướp đi khả năng ca hát của cháu.”

Bác sĩ Hauptman quyết định tiến hành thủ thuật mở hộp sọ khi bệnh nhân tỉnh táo. Anh tiếp cận não của Iaconetti trong khi cô được gây mê, sau đó đánh thức và yêu cầu bệnh nhân hát với mục đích kích thích vùng não liên quan đến việc ca hát.

“Mục đích của ca phẫu thuật không chỉ là loại bỏ khối u mà còn giúp cải thiện cuộc sống của cô bé”, bác sĩ nói. “Chúng tôi muốn giữ niềm đam mê của Iaconetti, hy vọng cô bé có thể tiếp tục theo đuổi con đường nhạc kịch chuyên nghiệp”. Đây cũng là lần đầu tiên đội ngũ y tế Bệnh viện Nhi Seattle yêu cầu bệnh nhân hát trong lúc phẫu thuật.

Ngày 4/9, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Vừa nằm trên bàn mổ, Iaconetti vừa hát bản hit Island in the Sun (Đảo Mặt trời) của ban nhạc Weezer. Các bác sĩ cũng hát cùng nữ bệnh nhân.

“Cháu chọn bài hát này bởi nó gợi nhớ tới gia đình và mảnh đất nơi cháu được sinh ra – Hawaii”, Iaconetti bộc bạch. “Lời bái hát có đoạn ‘Tôi không thể kiểm soát được bộ não của mình’ mà trong trường hợp của cháu thì đúng theo nghĩa đen”.

Thiếu nữ hát cùng y bác sĩ trong ca mổ não

Thiếu nữ hát cùng y bác sĩ trong ca mổ não

48 giờ sau ca phẫu thuật, Iaconetti đã có thể cất tiếng hát ngay trên giường bệnh. Bác sĩ Hauptman cho biết cô bé sẽ không phải thực hiện thêm ca phẫu thuật nào nữa.

“Điều cháu sợ nhất trước ca phẫu thuật là những cơn động kinh sẽ khiến cháu không thể biểu diễn nữa”, Iaconetti tâm sự. “Hiện tại, cháu muốn được quay trở lại với ánh đèn sân khấu sớm nhất có thể.”

Lê Hằng

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.