Thử nghiệm gel bôi cho nam giới để tránh thai

0
221

Tiến sĩ Jennifer Ashton, phụ trách mảng tin tức y tế của ABC News, cho biết, từ xa xưa, con người đã dùng hình thức “xuất tinh ngoài” để ngăn ngừa mang thai. Lâu dần, y học phát triển, nhiều kỹ thuật bao gồm uống thuốc, đặt vòng tránh thai hay cấy que tránh thai,… được ra đời. Tuy nhiên, các biện pháp này thường tập trung vào người phụ nữ nhằm thay đổi nội tiết tố hoặc tác động đến tử cung.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ước tính rằng hơn 10 triệu phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách giải phóng các hormon tự nhiên, như estrogen hoặc progestin, ngăn cản tinh trùng thụ tinh với trứng. Các kích thích tố cũng làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn tinh trùng xâm nhập vào buồng trứng. Biện pháp này được cho là hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên, một số phụ nữ cơ thể phản ứng không tốt với thuốc tránh thai, gây ra một vài tác dụng phụ.

Với đàn ông, xưa nay chỉ có lựa chọn chính là dùng bao su hoặc thắt ống dẫn tinh. Bao cao su có sẵn trong các cửa hàng bán lẻ, giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh mang thai. Đến nay, phương pháp này được chứng minh hiệu quả đến 98%. Tuy nhiên theo một cuộc khảo sát, bao cao su ít được sử dụng do làm giảm bớt khoái cảm trong khi quan hệ.

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp lâu dài hơn. Theo đó, các bác sĩ sẽ thắt tinh quản, một ống thông thường vận chuyển tinh trùng đến tinh dịch. Biện pháp này đạt hiệu quả hơn 99%. Tuy nhiên, nhiều đàn ông bị ảnh hưởng phần tinh hoàn sau đó.

Ảnh: ABC

Ảnh: ABC

Theo tiến sĩ Blithe, Giám đốc Viện Quốc gia Sức khỏe Trẻ em và Chương trình Phát triển Tránh thai, sự ra đời của phương pháp dùng gel bôi tại chỗ cho nam giới rất an toàn, mang lại hiệu quả cao và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công thức gel này được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Dân số. Gel được gọi là NES /T, bao gồm hợp chất progestin acetesterone acetate (Nestorone) kết hợp với testosterone. Chất này sẽ hấp thụ qua da tại vùng vai và lưng của người đàn ông khi họ sử dụng. Các progestin ngăn chặn sản xuất testosterone tự nhiên trong tinh hoàn, làm giảm sản xuất tinh trùng đến mức thấp hoặc không tồn tại. Điều này vẫn đảm bảo hoạt động tình dục diễn ra bình thường mà không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, một số câu hỏi đặt ra, lượng bao nhiêu là đủ để chất này có thể hấp thụ tốt qua da phần lưng và vai? Và điều này có ảnh hưởng đến chức năng phụ khoa hay không?

Để trả lời, các nhà nghiên cứu thử nghiệm trên 420 cặp vợ chồng. Người đàn ông sẽ áp dụng gel hàng ngày từ 4-12 tuần để xác định xem có bất kỳ tác dụng phụ hay không. Nếu mức tinh trùng không bị ảnh hưởng, người đàn ông tiếp tục sử dụng đến 16 tuần.

Sau 16 tuần, họ sẽ tham gia thử nghiệm trong vòng 52 tuần, các cặp đôi sẽ chỉ được phép sử dụng gel như biện pháp tránh thai. Kết quả không có trường hợp nào mang thai ngoài ý muốn.

Đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục quá trình thử nghiệm lâm sàng, hy vọng sẽ cho ra đời phương pháp tránh thai mới, an toàn và hiệu quả.

Thúy Quỳnh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.