Thuốc tiêu sợi huyết kịp thời cứu bệnh nhân bị đột quỵ

0
200

Bệnh nhân nữ 60 tuổi tiền sử tăng huyết áp. Ngày 2/12, huyết áp bệnh nhân đột ngột lên cao dẫn đến liệt nửa người. Kết quả chụp CT tại Bệnh viện Thanh Nhàn phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa. Các bác sĩ đã lập tức cho bệnh nhân dùng thuốc tiêu huyết khối actilyse, chỉ trong vòng 30 phút sau khi có dấu hiệu đột quỵ. Sau khi tiêm thuốc một giờ, bệnh nhân đã nhấc được tay lên, 24 giờ sau hồi phục hoàn toàn đi lại được.

Thuốc tiêu huyết khối là thuốc duy nhất được cơ quan FDA Mỹ chấp nhận sử dụng trong điều trị đột quỵ, thiếu máu não cấp trong vòng 3 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Thuốc tiêu huyết khối được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2005 với kết quả khả quan, cứu nhiều bệnh nhân không bị tàn phế do đột quỵ.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết người cao tuổi thường có nguy cơ đột quỵ do lưu lượng máu qua não giảm thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với thay đổi của thời tiết. Trung bình số bệnh nhân nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh các năm tăng từ 15% đến 30%.

Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 20% so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người bị xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ, nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề.

Không chỉ người già mà người có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… cũng rất dễ bị đột quỵ.

Thúy Quỳnh

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.