Việt Nam lập kỷ lục âm thanh cổ vũ cao nhất tại AFF Cup 2018

0
243

Theo Ban tổ chức AFF Cup 2018, thời điểm Quang Hải mở tỷ số ở phút thứ 83 trong trận bán kết lượt về với Philippines, cổ động viên Việt Nam đã tạo ra âm thanh ăn mừng lên đến 121,7 dB (đơn vị đo cường độ âm thanh), cao hơn ngưỡng nghe của tai người (trên 120 dB). Đây cũng là kỷ lục về âm thanh cổ vũ tại AFF Cup 2018, đến nay.

Cổ động viên Malaysia đã tạo ra tiếng ồn với cường độ 117 dB (đứng thứ hai sau Việt Nam) trong trận gặp đội tuyển Lào trên sân Bukit Jalil, Malaysia ngày 13/11. Theo thống kê của Ban tổ chức, chỉ khoảng hơn 12.000 khán giả có mặt trên khán đài hôm đó, trong khi sân vận động quốc gia của Malaysia có đủ chỗ cho gần 90.000 cổ động viên.

Các cổ động viện Việt Nam đã tạo ra kỷ lục âm thanh cổ vũ cao nhất tại AFF Cup 2018 với 121,7 dB. Ảnh: AFF Suzuki Cup

Cổ động viên Việt Nam đã tạo ra kỷ lục âm thanh cổ vũ cao nhất tại AFF Cup 2018 với 121,7 dB. Ảnh: AFF Suzuki Cup

Nhà nghiên cứu thính học Jennifer Taylor, Mỹ, cho biết các tế bào lông mong manh trong ốc tai con người có thể bị tổn thương theo thời gian hoặc tiếp xúc với âm thanh quá lớn. Nguy cơ gây hại cho tai phụ thuộc vào độ lớn của âm và thời gian tiếp xúc với nó.

Thính giác sẽ bị tổn thương nếu tiếp xúc với âm thanh có cường độ 85 dB trong khoảng 15 phút. Nếu tiếp xúc với âm thanh có cường độ lên tới hơn 100dB trong nhiều giờ, tổn thương thính giác sẽ còn cao hơn gấp nhiều lần, theo EH.

“Âm thanh quá lớn gây ra sự thay đổi tạm thời về ngưỡng nghe, âm thanh bị bóp nghẹt gây ù tai, thậm chí có thể mất thính lực vĩnh viễn theo thời gian”, bà Jennifer nói.

Giải pháp bảo vệ thính giác tốt nhất là trang bị một chiếc chụp tai hoặc nút tai chống ồn. Những vật dụng này có thể giảm mức âm thanh từ 20 đến 30 dB, đưa tiếng ồn vào phạm vi an toàn hơn. Nếu bạn đưa trẻ nhỏ đến sân vận động, hãy trang bị cho chúng thiết bị bảo vệ thính giác với kích thước phù hợp.

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.