Y tế Việt Nam thu hút 1,52 tỷ USD vốn ODA trong 6 năm

0
220

Trong số này, vốn không hoàn lại hơn 28%, còn lại là vốn vay. Hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho Việt Nam khoảng 300 triệu USD, trong đó lĩnh vực y tế chiếm 30%.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế, cho biết tại hội thảo Nâng cao năng lực quản lý và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế, ngày 7/12, các nguồn vốn viện trợ đã được đầu tư hiệu quả cho ngành.

“Nguồn vốn ODA tập trung vào thực hiện các mục tiêu ưu tiên như tăng cường y tế cơ sở, đổi mới đào tạo y khoa, phòng chống dịch bệnh, tăng cường chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất hệ thống khám chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm…”, ông Đình Anh nói.

Trong 5 năm qua, hàng chục bệnh viện đã được xây mới và nâng cấp, tăng số giường bệnh trên 10.000 dân từ 21,5 lên 24 giường bệnh, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng cao qua các năm và đến nay đã đạt 87%. Mạng lưới y tế cơ sở có mặt ở cả nước với một nửa số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. 240 phòng khám bác sĩ gia đình được thành lập.

Hàng nghìn lượt y bác sĩ đã được đi học tập, trao đổi kinh nghiệm dài hạn, ngắn hạn ở nước ngoài. Các chuyên gia nước ngoài cũng sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là hỗ trợ việc xây dựng các chính sách quan trọng.

Vụ trưởng truyền thông cũng nhấn mạnh vai trò của việc hợp tác quốc tế trong ngành y tế. Việt Nam đã ứng dụng triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh, phòng chống dịch bệnh. Các bác sĩ Việt Nam làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại trên thế giới như ghép tạng, thụ tinh nhân tạo, ứng dụng tế bào gốc…

Lê Nga

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.